Con nuôi có được sống cùng cha mẹ nuôi đang định cư ở nước ngoài?

Ngày hỏi:27/05/2019

Xin chào anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một vấn đề thắc mắc rất mong được anh chị giải đáp. Tôi có chị gái đang định cư tại Mỹ và đã nhập quốc tịch. Gia đình tôi và gia đình chị đồng ý để con gái tôi làm con nuôi của vợ chồng chị. Vậy cho tôi hỏi con gái tôi sau khi được gia đình chị tôi nhận làm con nuôi thì có được sang sinh sống cùng gia đình chị tôi hay không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, điều kiện nhận con nuôi: Theo Điểm b Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh khi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

   Như vậy, trường hợp này, chị gái bạn có thể nhận con của bạn làm con nuôi và trường hợp này là nhận con nuôi đích danh. Tuy nhiên, chị bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện nhận con nuôi quy định tại Khoản 1 Điều 29 và Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể là các điều kiện sau:

   - Phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú (trong trường hợp này là nước Mỹ)

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

   - Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

   - Có tư cách đạo đức tốt.

   - Không thuộc các trường hợp đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

   Thứ hai, về việc bảo lãnh con nuôi sang ở cùng:

   Việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ sinh sống phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện các thủ tục theo pháp luật Mỹ. Nếu như chị bạn đáp ứng đủ các điều kiện đó, thì có thể bảo lãnh cho cháu sang sinh sống cùng. Bạn có thể phối hợp với chị gái tiến hành các thủ tục cần thiết để con bạn nhập cảnh vào Mỹ như xin hộ chiếu cho con, xin cấp thị thực cho con tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn