Con riêng có được hưởng tài sản thừa kế cha, mẹ để lại không?

Ngày hỏi:30/08/2016

Tôi có con với một người đàn ông đã có gia đình, chúng tôi đã đăng ký khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho cháu. Tuy nhiên vừa qua anh ấy đột ngột qua đời mà không để lại di chúc. Tôi muốn hỏi như vậy con tôi có được hướng di sản thừa kế của anh ấy để lại không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Con bạn vẫn được hưởng thừa kế từ cha theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

   Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005:

   “Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

   Đối chiếu với quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp thì cháu bé hoàn toàn có quyền được hưởng di sản thừa kế vì cháu vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật.

   Để con chị có thể yêu cầu tòa án nhân dân huyện nơi bố của cháu bé cư trú để được hưởng quyền lợi của mình.

   Trên đây là tư vấn về quyền được hưởng tài sản thừa kế của con riêng. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy định tại Bộ luật dân sự 2005.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn