Con riêng có được hưởng thừa kế

Ngày hỏi:18/11/2010
Bố tôi và mẹ tôi kết hôn sinh được 2 người con. Bố tôi qua đời không để lại di chúc. Sau khi Bố tôi qua đời nhà tôi hợp để phân chia tài sản của bố tôi nhưng lúc này phát hiện Bố tôi có 01 người con riêng năm nay 16 tuổi. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì con riêng có được hưởng thừa kế không? Và được hưởng bao nhiêu?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Bố bạn mất không để lại di chúc, nên việc chia di sản sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật. Những người hưởng thừa kế bao gồm: “1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) ……; c) …… (Căn cứ Điều 676 BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật).

   Con riêng của bố bạn sẽ được nhận thừa kế nếu chứng minh được là con đẻ hoặc con nuôi của bố bạn (việc chứng minh có thể dựa vào các chứng cứ như lời kể, giấy tờ hoặc xác nhận của cơ sở y tế…)

   Cũng theo quy định tại điều 676, BLDS “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”. Nếu con riêng của bố bạn được nhận thừa kế thì di sản thừa kế được chia làm 4 phần như nhau cho bạn, mẹ bạn, em bạn và con riêng của bố bạn.

   Trường hợp gia đình bạn không thể tự giải quyết được với nhau thì một trong các đồng thừa kế có thể khởi kiện ra Tòa án nơi có bất động sản để yêu cầu chia di sản thừa kế;

   Lưu ý: Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ khi bố bạn mất.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn