Con riêng có được hưởng thừa kế của cha?

Ngày hỏi:14/06/2017

Con riêng có được hưởng thừa kế của cha hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh Ngọc Anh, sống tại Quận 3, Tp.HCM. Tôi có con với một người đã có gia đình, khi con tôi được hơn một tuổi thì anh ấy qua đời và không để lại di chúc. Cho tôi hỏi trong trường hợp này con tôi có được hưởng thừa kế tài sản do anh ấy để lại không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đọc câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu được tâm trạng của bạn, có thể bạn đang rất lo lắng về tương lai của đứa bé khi cha đứa bé đã qua đời. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   Căn cứ quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì quan hệ vợ chồng của bạn với người để lại di sản là không hợp pháp nhưng quan hệ cha con giữa đứa trẻ với người này được pháp luật thừa nhận. Pháp luật hiện hành không phân biệt quyền hưởng di sản của con trong giá thú hay con ngoài giá thú đối với di sản của người cha để lại nên con bạn có quyền hưởng di sản nếu như thỏa mãn các điều kiện luật định. Để con bạn có quyền hưởng thừa kế di sản của người cha để lại thì bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con của họ, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp với những người thừa kế khác.

   Vì người cha chết không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ Luật dân sự 2015. Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: "Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết". Vì con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên cháu bé sẽ đưởng hưởng một phần tài sản do người cha để lại tương đương với những đồng thừa kế khác (có nghĩa là những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần thừa kế bằng nhau).

   Tóm lại: Con của bạn là con ngoài giá thú và thuộc hàng thừa kế thứ nhất khi chia thừa kế theo pháp luật. Nếu có sự cản trở về việc hưởng di sản thừa kế từ những đồng thừa kế khác, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn