Con riêng có được hưởng thừa kế của cha dượng không?

Ngày hỏi:19/01/2017

Con riêng có được hưởng thừa kế của cha dượng không? Mẹ cháu lấy dượng (khi cháu được 3 tuổi và chị 4 tuổi), mẹ đưa hai chị em cháu đến ở cùng dượng đến nay được 10 năm và có đăng kí kết hôn. Dượng cháu có ba người con riêng: 2 con bị tâm thần (1 người đã mất). Nếu dượng chết mà không để lại di chúc thì mẹ con cháu có được hưởng tài sản của dượng không? Con riêng thứ 3 của dượng được hưởng bao nhiêu tài sản? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định

   Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…

   Theo Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 thì: Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

   Đồng thời, theo quy định của Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

   Như vậy, theo các quy định pháp luật nêu trên, nếu dượng bạn mất nhưng không để lại di chúc thì mẹ bạn, 2 chị em bạn và 2 người con riêng của dượng bạn đều cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau. Đối với người con riêng đã mất của dượng bạn thì không được hưởng thừa kế.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc con riêng hưởng thừa kế của cha dượng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn