Con riêng và con ngoài giá thú

Ngày hỏi:29/01/2015

Cháu chào luật sư! Cuộc sống hôn nhân của ba mẹ cháu đang rất căng thẳng. Đã nhiều lần giải quyết nhưng không thành. Có một số lần mâu thuẫn trở thành bạo lực gia đình. Chồng không tôn trọng vợ, gia đình bên vợ. Do tuổi tác vợ chồng cách xa nhau. Trước khi cưới, chồng đã có một đời vợ và một đứa con gái riêng, nay đã lớn. Sau khi kết hôn thì vợ phát hiện ra chồng còn có thêm 2 đứa con riêng ngoài giá thú nữa. Nên mâu thuẫn càng khó giải quyết. Nay cả 2 đi đến ly hôn. Việc chia tài sản cũng khó khăn. Tài sản riêng trước khi kết hôn của chồng chỉ có 1 căn nhà cấp 4. Sau này, cả hai vợ chồng cùng nhau kinh doanh mua bán, mua thêm 4 căn nhà khác, và căn nhà riêng của chồng thì xây dựng thành 1 khách sạn. Tất cả tài sản chung đều đứng tên chồng. 2 năm gần đây, do kinh tế đã ổn định, đủ nuôi các con, nên cả 2 vợ chồng ngừng việc kinh doanh, chỉ còn khách sạn hoạt động hằng ngày. Vợ ở nhà làm nội trợ, và chồng thì chối bỏ toàn bộ công sức của vợ, nói rằng toàn bộ tài sản là do sự nghiệp nhà chồng làm nên. Cho cháu hỏi, liệu khi ly hôn, số tài sản phát sinh sau khi lấy nhau có được chia đôi không ạ? Nếu người vợ ko đưa ra được các chứng cứ là mình có công làm nên khối tài sản đó, liệu có được chia tài sản không? Và những người còn riêng, con ngoài giá thú đã quá tuổi vị thành niên thì có quyền hưởng thừa kế tài sản chung như con chung không ạ?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • 1. Nếu ba mẹ bạn có đăng ký kết hôn hợp pháp thì những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của ba mẹ bạn dù mình ba bạn đứng tên.

   Nếu như những gì bạn trình bày là đúng thì tài sản riêng của ba bạn chỉ có 1 căn nhà cấp 4. Sau khi kết hôn với mẹ bạn, ba mẹ bạn mua thêm 4 căn nhà khác thì 4 căn nhà này là tài sản chung của ba mẹ bạn. Việc ba mẹ bạn xây khách sạn trên mảnh đất có trước hôn nhân của ba bạn thì phần tài sản trên đất tức là khách sạn sẽ là tài sản chung của ba mẹ bạn, còn phần đất là tài sản riêng của ba bạn.

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đinh 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

   "Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

   2. Vấn đề thừa kế tài sản chỉ đặt ra khi người có tài sản đã mất.

   Nếu các người con đã đủ 18 tuổi thì ba mẹ không có nghĩa vụ cấp dưỡng trừ trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn