Con sinh ra ở Việt Nam có được mang quốc tịch của cha là người nước ngoài không?

Ngày hỏi:09/01/2019

Chào Ban tư vấn, chồng em có quốc tịch Hà Lan. Chồng em thường xuyên đi về giữa Hà Lan và Việt Nam để làm việc. Để tiện lợi cho công việc của em và chồng em nên em vẫn ở lại Việt Nam không đi theo chồng sang Hà Lan. Tháng sau em sẽ sinh con. Em thắc mắc rằng nếu sinh con ở Việt Nam thì con em có được theo quốc tịch Hà Lan của chồng em không. Em vẫn muốn con em theo quốc tịch của chồng. Mong Ban tư vấn hãy giải đáp giúp em. Chân thành cảm ơn!

Ngọc Trâm - tram******@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Con sinh ra ở Việt Nam có được mang quốc tịch của cha là người nước ngoài không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008:

   Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

   ==> Bạn sinh con ở Việt Nam và muốn con theo quốc tịch Hà Lan của chồng. Theo quy định trên đây thì lúc đăng ký khai sinh cho con chồng bạn và bạn có văn bản thỏa thuận cho con mang quốc tịch của chồng bạn là quốc tịch Hà Lan thì con bạn vẫn được mang quốc tịch Hà Lan. Do đó dù sinh con ở Việt Nam thì con bạn vẫn được mang quốc tịch Hà Lan.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn