Con trai có quyền hưởng thừa kế nhiều hơn con gái không?

Ngày hỏi:04/09/2018

Ba mẹ tôi mất nhưng không để lại di chúc. Ông bà có 4 căn nhà, 2 căn mặt phố và 2 căn ở chợ đang cho thuê, thêm 2 cái ao và 280 triệu trong ngân hàng. Ba mẹ tôi có 4 người con: 2 trai, 2 gái. Chúng tôi đều có gia đình riêng và sống riêng. Vừa qua, anh hai tôi có mời cả nhà họp mặt để chia tài sản. Lấy lý do là tôi và em gái tôi đã đi lấy chồng nên chỉ được chia 50 triệu/người. Phần còn lại 2 anh trai sẽ hưởng hết. Anh hai tôi chia như vậy có đúng không, con trai sẽ hưởng được thừa kế nhiều hơn con gái?

Lương Thị Hồng Anh (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   ...

   Như vậy, ba mẹ Chị có 4 người con thuộc hàng thừa kế thứa nhất (nếu không còn ai cùng hàng thừa kế) thì mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Hiện nay, không có quy định nào phân biệt giữa con trai và con gái ai được hưởng di sản thừa kế nhiều hơn mà chỉ quy định con đẻ, con nuôi đều được hưởng phần di sản bằng nhau. Do đó, Chị và em gái Chị đương nhiên được hưởng một phần di sản của ba mẹ Chị để lại ngang bằng với hai anh trai.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc chia tài sản thừa kế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Anh/Chị nên tham khảo thêm tại Bộ Luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn