Con trai lấy vợ nhưng hộ khẩu chỉ có hai cha con thì có được tách khẩu không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Chào Luật sư, Vợ tôi vắng số nên mất sớm, một mình tôi nuôi con, đến nay cháu cũng đã được 30 tuổi, nay cháu lấy vợ và muốn chuyển hộ khẩu vào Sài Gòn để dễ làm ăn, hôm trước tôi có đến UBND xã hỏi thì họ nói nhà chỉ có một mình con tôi là con trai thì không cho tách khẩu, Họ nói như vậy có đúng không? Tôi phải làm như thế nào để có thể tách khẩu cho con trai mình? Rất mong được hỗ trợ.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013 quy định về điều kiện tách khẩu cụ thể như sau:

   1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

   Như vậy, Căn cứ quy định của pháp luật thì không có quy định nào quy định nhà có 2 người (cha và con) thì người con không được tách sổ hộ khẩu, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo luật định thì có thể tiến hành tách khẩu bình thường.

   Theo như trình bày của bạn, con trai của bạn năm nay 30 tuổi và đã lập gia đình (có đủ năng lực hành vi dân sự), nay có nguyện vọng được tách sổ thì vẫn được tách sổ hộ khẩu. Để thực hiện thủ tục này, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Hồ sơ nộp tại cơ quan công an cấp xã (nếu đăng ký thủ tục cư trú tại tỉnh) hoặc cơ quan công an cấp Huyện (đối với trường hợp thực hiện thủ tục cư trú tại thành phố trực thuộc trung ương).

   Đối với trường hợp này bạn cần liên hệ lại với ủy ban nhân dân xã và trình bày các căn cứ nêu trên để yêu cầu họ giải quyết, trường hợp nếu họ vẫn không chịu giải quyết cho bạn thì căn cứ Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 bạn có thể khiếu nại lên chủ tịch ủy ban nhân dân xã để được giải quyết, nếu vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng bạn tiếp tục khiếu nại lên chủ tịch ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn