Công an có được kết hôn với người có ông nội tham gia phản động không?

Ngày hỏi:09/09/2016

Em đang làm trong ngành công an. Bên bạn gái em có ông nội tham gia phản động theo đạo nào đó. Vậy có kết hôn được không. Em cảm ơn. Theo em được biết, trước khi đó cha của bạn gái em có xin kết nạp vào đảng mà không được chấp nhận vậy liệu có thể kết hôn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   - Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   + Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   + Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   + Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   + Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   - Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Nếu bạn không làm trong một số ngành có quy định điều kiện kết hôn riêng như công an, quân đội,... thì bạn và bạn gái bạn chỉ cần đảm bảo các điều kiện trên và việc kết hôn không vi phạm các quy định cấm tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hai bạn hoàn toàn kết hôn được với nhau.

   Nếu bạn làm trong một số ngành có yêu cầu về điều kiện kết hôn riêng như công an, quân đội thì bạn phải đảm bảo các điều kiện riêng của ngành đó. Ví dụ, hiện tại bạn đang làm trong ngành công an thì bên cạnh các điều kiện trên, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện đặc thù khác của ngành công an. Cụ thể, khi kết hôn với công an thường sẽ thẩm tra lý lịch ba đời và các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với công an:

   - Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền

   - Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

   -Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

   - Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

   - Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

   Nếu bạn đang làm trong ngành công an thì việc ông nội của người yêu tham gia phản động thì sẽ là trở ngại trong việc đăng ký kết hôn của hai bạn. Để biết chính xác về trường hợp này nếu bạn đang làm trong ngành công an, quân đội,... thì bạn nên tới đơn vị mà mình đang công tác để hỏi rõ về trường hợp này.

   Trên đây là tư vấn về việc công an kết hôn với người có ông nội tham gia phản động. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật hôn nhân và gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn