Công an phường giữ giấy CMND của người khác có đúng không?

Ngày hỏi:13/03/2014

Có một thanh niên vào tiệm net tôi chơi hết một ngày (khoảng 13 giờ) nhưng không trả tiền, trong lúc tức giận tôi đánh đánh thanh niên đó, người đó đã báo với công an phường và công an phường đã mời tôi lên làm việc, sau đó cho tôi về nhưng giữ lại giấy CMND của tôi, bên phía thanh niên bị tôi đánh đến nay không có tin tức, còn bên phía công an phường thì vẫn giữ giấy CMND của tôi không chịu trả lại, sự việc đến nay đã hơn 6 tháng rồi. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có thể xin lại giấy cmnd được không? Và có bị phạt gì hay không? Bên phía công an phường giữ CMND của tôi lâu như vậy là có đúng luật hay không? Mong nhận được câu trả lời của luật sư, tôi thành thật cảm ơn.

  • CMND là giấy tờ tùy thân của bạn, nên ngoài bạn ra thì không có bất kỳ ai có quyền giữ giấy CMND của bạn, trong trường hợp bạn vi phạm hành chính thì khi giữ giấy tờ tùy thân của bạn để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền phải lập biên bản về việc tạm giữ giấy tờ tùy thân nói trên và hẹn ngày xử lý và trả lại bạn giấy tờ đó.

   Đối với trường hợp của bạn, phía công an phường giữ giấy CMND mà không trả lại, không xử phạt vi phạm hành chính là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Công an huyện nơi bạn cư trú để xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn