Công chức tư pháp cấp giấy tờ về hộ tịch trái luật bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:15/03/2019

Tôi nghe nói giấy tờ hộ tịch sẽ bị hủy bỏ nếu cơ quan, cá nhân có thẩm quyền cấp trái với quy định pháp luật. Theo đó, tôi muốn biết: Công chức tư pháp cấp giấy tờ về hộ tịch trái quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 7 Luật Hộ tịch 2014 có quy định những việc công chức làm công tác hộ tịch không được làm: Công chức làm công tác hộ tịch vi phạm các quy định tại Điều này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 79 Luật cán bộ công chức 2008 có quy định công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

   - Khiển trách;

   - Cảnh cáo;

   - Hạ bậc lương;

   - Giáng chức;

   - Cách chức;

   - Buộc thôi việc.

   ** Lưu ý: Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

   => Như vậy, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi mà công chức tư pháp làm trái quy định sẽ bị áp dụng các hình thức kỷ luật như trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn