Công chứng viên có phải chịu trách nhiệm tính hợp pháp của hợp đồng công chứng?

Ngày hỏi:11/09/2019

Công chứng viên có chịu trách nhiệm tính hợp pháp của hợp đồng công chứng không hay chỉ xác nhận có giao dịch, hợp đồng được xác lập trên thực tế, tổ chức cá nhân giao kết hợp đồng, giao dịch. Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chứng viên có phải chịu trách nhiệm tính hợp pháp của hợp đồng công chứng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014, có quy định:

   Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

   => Căm cứ quy định đã trích dẫn ở trên thì công chứng viên khi hành nghề không chỉ xác nhận có giao dịch, hợp đồng được xác lập trên thực tế, giữa các tổ chức cá nhân giao kết hợp đồng, giao dịch. Mà còn phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch đã công chứng đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn