Công ty có phải bồi thường thay cho nhân viên khi họ lái xe gây tai nạn?

Ngày hỏi:18/03/2020

Chào anh chị, em làm nhân viên lái xe cho công ty A. Vừa rồi khi đang chở hàng do công ty giao, em có va chạm trên đường quốc lộ và gây ra tai nạn giao thông với một xe tải khác khiến lái xe bị thương. Bây giờ gia đình em rất khó khăn, không có đủ điều kiện để bồi thường cho người bên kia. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này, em có được công ty bồi thường thay hay không? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có phải bồi thường thay cho nhân viên khi họ lái xe gây tai nạn?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau:

   - Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, bạn là nhân viên thuộc quản lý của công ty A, khi đang thực hiện công việc được giao thì có gây tai nạn dẫn đến việc bồi thường thiệt hại. Do đó, pháp nhân – là công ty A phải bồi thường thiệt hại thay cho bạn.

   Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng nếu công ty đã bồi thường thiệt hại thì họ có quyền yêu cầu bạn phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Gây tai nạn
  Gây tai nạn giao thông
  Bồi thường
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn