Công ty làm HĐ mua xe và cho thuê lại nhằm cho vay với lãi cao có vi phạm?

Ngày hỏi:14/05/2019

Tôi liên hệ với công ty tài chính SupMoney để vay số tiền 20.000.000 đồng. Bên công ty yêu cầu tôi ngoài HĐ vay tiền thì phải làm HĐ bán xe với giá 20 triệu đồng và HĐ thuê xe với giá 100.000/ngày. Giữa 02 bên thỏa thuận, khi nào tôi trả 20 triệu thì làm thủ tục mua bán xe để lấy xe về. Xin hỏi, công ty làm như vậy có đúng luật?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 124 Bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo như sau:

   1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

   2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

   Như vậy, trong trường hợp này của bạn, có thể xem xét yếu tố giao dịch dân sự giả tạo. Cụ thể: HĐ mua bán xe và cho thuê lại nhằm che giấu giao dịch thực sự là HĐ cho vay tiền. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, nếu đủ căn cứ chứng minh HĐ mua bán xe và cho thuê lại là giao dịch giả tạo thì HĐ này sẽ bị tuyên vô hiệu. Tuy nhiên HĐ cho vay vẫn có hiệu lực với lãi suất trong mức cho phép theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn