Cửa sổ nhà đối diện nhìn thẳng vào cửa chính của nhà

Ngày hỏi:24/12/2014

Kính gửi các Luật sư Nhờ các Luật sư tư vấn giúp trường hợp nhà của mình như sau: Hiện trạng là cửa sổ nhà đối diện nhìn thẳng vào cửa chính trên tầng 1 của nhà mình. Phần đất của nhà đối diện nằm dọc theo hẻm chung. Nhà mình thì nằm bên hông nhà đối diện. Khoảng cách giữa 2 nhà là gần 3m. Cửa sổ của nhà đối diện thường xuyên phơi đồ, đặc biệt là đồ lót của cả nam và nữ. Vì vậy khi đứng từ tầng 1 nhà mình nhìn sang rất mất mỹ quang và gây ra nhiều bức súc. Mình có tìm hiểu thì được biết hẻm trên 2,5m thì được phép mở cửa sổ. Tuy nhiên, với hành động phơi đồ như vậy gây ra nhiều ức chế cho gia đình mình. Mình rất muốn làm đơn khiếu kiện để nhà đối diện bích hoàn toàn cửa sổ trên nhưng không biết dựa trên văn bản pháp lý nào. Rất mong các luật sư có thể tư vấn cho mình phần văn bản pháp luật liên quan đến việc mở cửa sổ và qui trình khiếu kiện để bít cửa sổ trên. Xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Về việc trổ cửa sổ thì nếu nhà hàng xóm của bạn tuân thủ hoàn toàn các quy định của pháp luật về xây dựng và Bộ luật dân sự thì không thể hạn chế việc phơi quần áo của họ. Bạn có thể tham khảo một quy đình về hạn chế quyền trổ cửa theo quy định của Bộ luật dân sự và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng,

   Điều 271 BLDS về hạn chế quyền trổ cửa:

   1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

   2. Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

   Theo quy định của Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng, thì chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

   - Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

   - Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

   - Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn