Đã bán xe nhưng người mua không sang tên ?

Ngày hỏi:16/12/2011
Xin chào các anh chị, em có 1 vấn đề thắc mắc vấn đề này mong anh chị tư vấn dùm em, cách nay khoảng 4 tháng trước em có bán 1 chiếc xe máy và 1 mình em ra phường nơi em sinh sống để chứng giấy mua bán cho tặng xe , sau đó em đã giao giấy đăng ký xe bản chính, xe , và giấy mua bán cho tặng xe em chứng ở phường ( 2 bản, 1 bản phường giữ, 1 bản em giao cho người mua ) , nhưng người mua ở gần nhà em nhưng người đó lại không sang tên xe mà vẫn giữ giấy đăng ký xe cũ của em để sử dụng, mà người mua xe đó hay say xỉn , nếu sau này có vấn đề phát sinh liên quan đến tai nạn, pháp luật hay tranh chấp gì đó do xe đó gây ra , thì em có liên quan hay chịu trách nhiệm gì không ? Còn 1 vấn đề nữa là địa chỉ trên giấy đăng ký xe của em khác với địa chỉ của em ghi trong giấy mua bán tại vì em đã chuyển nhà nhưng chưa đổi lại giấy đăng ký xe như vậy có sao không  , với lại địa chỉ của người mua cũng là địa chỉ cũ vì người đó cũng mới chuyển nhà đến ở gần nhà em nhưng chưa thay đổi chứng minh nhân dân . Em có ra phường xin trích lục giấy mua bán cho tặng xe đó nhưng phường nói chỉ chứng chứ không trích lục được nên kêu em nếu muốn thì đi mượn lại giấy mua bán cho tặng xe của người mua để sao y , vậy có đúng không và em có cần sao y giấy mua bán xe để giữ 1 bản không , rất mong nhận được sự hồi âm của anh chị .Thân chào .
  • Chào bạn!
   1. Bạn cần kiểm tra lại xem hợp đồng đó đã được chứng thực nội dung hợp đồng (công nhận tính hợp pháp của hợp đồng) hay chỉ chứng thực chữ ký? Trong hợp đồng thỏa thuận trách nhiệm đăng ký sang tên là bên nào? Nếu hợp đồng đã được chứng thực nội dung và trách nhiệm sang tên thuộc về bên mua thì bạn không đáng lo. Nếu có tai nạn, rủi ro xảy ra mà nạn nhân kiện chủ xe (bạn) chỉ chưa chắc bạn đã phải bồi thường thiệt hại bởi việc mua bán đã được thực hiện xong (đã ký hợp đồng, giao tiền, giao xe..) còn việc bên mua chưa sang tên là lỗi của họ và họ phải chịu trách nhiệm về điều đó. Còn nếu người đó sử dụng xe gây tai nạn chết người, thương tích thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự chứ không phải là bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy yên tâm, tránh rắc rối thì có thể yêu cầu người đó hoặc là sang tên, hoặc là trả lại xe cho bạn.
   2. Thông tin của hai bên là thông tin được ghi theo CMND và hộ khẩu tại thời điểm mua bán chứ không phải là thông tin về nơi ở hiện tại. Do vậy bạn ghi thông tin theo CMND và hộ khẩu của hai bên là đúng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn