Đã có quyết định ly hôn, nhưng tài sản chưa thoả thuận được

Ngày hỏi:05/11/2010
Kính chào Luật sư, Tôi kết hôn năm 1990 đến năm 1992 Má chồng tôi có cho vợ chồng tôi miếng đất, nhưng trong giấy tờ cho và QSDĐ chỉ để mình tên chồng tôi đứng (không có văn bản nào chứng minh là tài sản riêng), đến năm 1994 vợ chồg tôi cất nhà trên mảnh đất đó cho đến nay. Tháng 08/2010 chồng tôi đưa đơn ly hôn, tôi thuận tình ly hôn và về tài sản tôi nói không lấy để lại cho hai con tôi (tất cả đã qua tuổi 18 )chồng tôi đồng ý chia căn nhà đó làm 3 phần ), và chồng tôi có làm giấy tay cam kết khi bán nhà sẽ chia cho con tôi mỗi đứa 1 phần. Nhưng chỉ trong vòng 2 tuần thì chồng tôi kết hôn với một người đàn bà khác (chồng tôi đã chung sống với người này gần 4 năm) tôi có đề nghị ra công chứng và đưa tên hai con tôi cùng vào chủ quyền nhà thì chồng tôi không đồng ý nói chỉ làm di chúc chứ không chịu ra công chứng. Như vậy Luật Sư cho tôi hỏi trường hợp bây giờ nếu tôi đòi bán căn nhà nêu trên thì sẽ phân chia như thế nào?và tài sản đó có gọi là tài sản chung không? hay là tài sản riêng của chồng tôi ? và như cam kết có xác nhận của xã và lăn vân tay của chồng tôi là nếu bán thì chia cho con tôi mỗi đứa 1 phần? Rất mong được sự tư vấn và giải đáp từ Luật sư trong thời gian sớm nhất. Tôi chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời

   Chào bạn.

   Phần đất do mẹ chồng cho chung vợ chồng. Sau đó, vợ chồng cùng bỏ tiền ra làm nhà. Tuy, GCN đối với đất do chồng chị đứng tên sử dụng. Nhưng có cơ sở để xác định đây là tài san chung của vợ chồng.

   Tài sản này, chưa được phân chia bằng quyết định hoặc bản án sau khi ly hôn. Nhưng, có căn cứ để xác định có sự thoả thuận giữa vợ chồng phân chia tài sản này thành 03 phần (Cam kết có xác nhận của xã). Trong đó, 02 con mỗi người được hưởng một phần.

   Nếu chồng chị không chịu phân chia. Chị và các con có quyền yêu cầu Toà án phân chia tài sản bằng vụ kiện "Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ về tài sản" (theo cam kết).

   Thân ái

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyết định ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn