Đã đăng ký KT3 có mua nhà được không?

Ngày hỏi:20/10/2016

Tôi có 1 người bạn sống tại TP. Cần Thơ. Năm 2014 bạn tôi lên TP.HCM sinh sống, và có công việc ổn định nhưng chưa có KT3, đến đầu năm 2016, bạn tôi đã đăng ký KT3 đến nay được hơn 3 tháng. Hiện nay bạn tôi muốn mua 1 căn nhà 20m2 để sinh sống tại TP.HCM. Vậy bạn tôi có được mua nhà, và đứng tên căn nhà đó không? Và có được cấp hộ khẩu tại TP.HCM và sổ hồng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Cư trú thì điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

   1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

   a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc Trung ương và tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ một năm trở lên;

   b) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

   2. Thời hạn tạm trú được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

   3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là một trong các giấy tờ sau đây:

   a) Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an;

   b) Xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).”

   Căn cứ vào quy định trên, bạn của bạn vẫn chưa đủ điều kiện để được đăng ký thường trú.

   Còn đối với việc bạn của bạn muốn mua 1 căn nhà 20m2 để sinh sống tại TPHCM thì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn của bạn có thể được cấp sổ đỏ hoặc chỉ có thể mua bán viết tay mà thôi - trường hợp này nếu xảy ra tranh chấp thì người mua sẽ thiệt thòi vì hợp đồng đó vô hiệu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đăngt ký KT3 để mua nhà. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 31/2014/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn