Đã đặt cọc nhưng bên bán đổi ý, xử lý thế nào?

Ngày hỏi:03/12/2015

Ông A. thỏa thuận bán cho tôi một lô đất, tôi đã đặt cọc 20 triệu đồng và đổ đất san nền. Nhưng sau đó, ông A. đổi ý, không bán nữa. Tôi phải làm sao để lấy được đất này vì tôi đã bỏ công san lấp?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà, hai bên chỉ mới thỏa thuận về giá cả, việc đặt cọc chỉ là một biện pháp bảo đảm để trong một thời hạn nhất định các bên sẽ đi đến hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Bà đổ đất, san nền để làm nhà nhưng là đổ đất trên đất của người khác, nếu việc đó không được sự đồng ý của chủ đất thì bà là người có lỗi.


   Theo Điều 358 của Bộ luật Dân sự về đặt cọc, trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


   Trong trường hợp này, hai bên cần thỏa thuận với nhau giải quyết khoản tiền đặt cọc và bồi thường chi phí cho việc san lấp, nếu không thể thỏa thuận được thì bà có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn