Đã kết hôn thì có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Ngày hỏi:30/10/2019

Tôi kết hôn với chồng là người Hàn Quốc, chúng tôi đã đăng ký kết hôn Việt và Hàn xong hết rồi, nhưng khi làm đến khai sinh Hàn thì Đại sứ quán Hàn có yêu cầu thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nữa, vì tôi thuộc trường hợp có bầu trước khi cưới - Đăng ký ngày 5/11/2018 thì đến 28/3/2019 tôi sinh em bé.

Xin khi về phường và tư pháp tỉnh xin thì đều không được, trong khi con bạn của tôi cũng giống tôi nhưng về xã xin được. Vậy là sinh 2 lần trước khi cưới và sau khi cưới. Chỉ giúp tôi trường hợp này.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

   Như vậy, bạn cần nêu rõ lý do cán bộ xã không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hiện không có quy định cấm về việc người đã kết hôn thì không được yêu cầu cấp giấy tờ này. Do đó, bạn cần liên hệ lại và trình bày rõ lý do mình muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước và sau khi cưới để mục đích làm thủ tục khai sinh cho con. Nếu bạn đã làm đúng thủ tục nhưng cán bộ xã không thực hiện cấp giấy tờ thì bạn có thể khiếu nại theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn