Đã ly hôn, muốn nhập khẩu vào gia đình của chị gái có được không?

Ngày hỏi:08/09/2016

Bạn N.N - Email: thanglin****15@xxx hỏi: Bạn quê ở Hải Phòng, chồng bạn quê ở Thái Bình. Vợ chồng bạn mới ly hôn, giờ bạn muốn tách khẩu ở quê chồng để nhập khẩu về hộ của chị ruột ở Hải Phòng có được không?

  • Theo quy định của luật cư trú và văn bản hướng dẫn thi hành trước hết bạn phải làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Thái Bình, sau đó bạn mới làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hải Phòng;

   Tại khoản 1 Điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 quy định:

   Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường trú

   1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

   c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

   d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của HĐND thành phố trực thuộc Trung ương.

   Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ nêu trên.

   Cũng theo Điều 8 thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 quy định:

   Điều 8. Giấy chuyển hộ khẩu

   1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

   a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

   b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn