Đăng ảnh người khác không xin phép lên facebook có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:27/08/2019

Gần đây tôi thấy một tài khoản bán hàng online sử dụng các hình ảnh của tôi để quảng bá sản phẩm son của họ, anh chị cho tôi hỏi trường hợp này họ có phạm tội không tôi có thể kiện được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

   1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

   a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

   b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

   3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trường hợp người khác đăng tải hình ảnh cá nhân của bạn khi chưa có sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật, trừ các trường hợp việc sử dụng hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh theo quy định đã được trích dẫn ở trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn