Đang hưởng án treo có được xuất cảnh không?

Ngày hỏi:19/12/2018

Chào Luật sư, năm 2017 tội phạm tội cố ý gây thương tích và được Tòa án cho hưởng án treo 2 năm. Do có công việc cần ra nước ngoài để giải quyết thì không biết tôi có được xuất cảnh không? Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

   Nghĩa vụ của người được hưởng án treo theo Điều 34 Luật thi hành án hình sự 2010:

   1. Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, làm việc; tích cực tham gia lao động, học tập; chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

   2. Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục.

   3. Trường hợp người được hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú từ 01 ngày trở lên thì phải khai báo tạm vắng.

   4. Ba tháng một lần trong thời gian thử thách người được hưởng án treo phải nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục; trường hợp đi khỏi nơi cư trú từ 03 tháng đến 06 tháng, thì phải có nhận xét của Công an cấp xã nơi người đó đến lưu trú hoặc tạm trú để trình với Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục người đó.

   Như vậy, trường hợp bạn phạm Tội cố ý gây thương tích và được Tòa án cho hưởng án treo 2 năm tính đến thời điểm hiện tại sẽ chưa chấp hành xong bản án nên chưa được xuất cảnh. Do đó, kể từ ngày chấp hành xong bản án mà không phạm tội mới thì bạn được phép xuất cảnh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn