Đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm có được chia di sản sau khi chồng chết?

Ngày hỏi:21/02/2020

Kính nhờ luật sư hỗ trợ giúp tôi trường hợp này: Con tôi có đăng kí kết hôn với một cô gái chỉ để làm thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh viện yêu cầu. Không lâu sau thì con trai tôi mất. Cô gái đó đến đòi được chia di sản. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao để không chia di sản cho cô gái đó. Vì việc đăng ký kết hôn chỉ là thỏa thuận để thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2a Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn và gia đình như sau:

   Cấm các hình vi: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   ...

   Theo Khoản 1d Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

   Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   Theo Khoản 3 Điều 12 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật như sau: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

   Theo quy định này, giữa con trai bạn và người bạn gái kia chưa có những quan hệ, nghĩa vụ và hợp đồng làm phát sinh quan hệ tài sản chung đối với chế độ hôn nhân vợ chồng. Vì vậy, sau khi hủy kết hôn trái pháp luật, con trai bạn và người bạn gái kia không phải là vợ chồng hợp pháp nên sẽ không phát sinh vấn đề thừa kế sau khi con trai bạn chết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn