Đăng ký kết hôn không có hộ khẩu có được không?

Ngày hỏi:28/07/2014
Đăng ký kết hôn không có hộ khẩu có được không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Bạn có thể đăng ký kết hôn ở một trong các nơi sau:

   - Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

   - Nơi chồng tương lai của bạn đăng ký thường trú, hoặc nơi bạn hay chồng tương lai của bạn đăng ký tạm trú. Nếu như các bạn đăng ký kết hôn bên phía chồng tương lai của bạn thường trú thì bạn chỉ cần mang theo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn, giấy chứng minh nhân dân còn giá trị thì sẽ được chính quyền địa phương xem xét và cấp giấy đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

   Điều 9 Nghị định 58 sửa đổi quy định:

   “Điều 9. Các giấy tờ cá nhân xuất trình khi đăng ký hộ tịch

   Khi đăng ký hộ tịch, nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là cán bộ Tư pháp hộ tịch) hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp) hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình các giấy tờ sau đây để kiểm tra:

   1. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;

   2. Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam) để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định của Nghị định này.".

   Như vậy, không nhất thiết phải có hộ khẩu mới ĐKKH được nếu cán bộ tư pháp biết rõ về 2 bạn!


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn