Đăng ký kết hôn mà không làm lễ cưới có được xem là vợ chồng?

Ngày hỏi:28/01/2019
Vì có 1 số nguyên nhân khiến cho chúng tôi chưa thể làm lễ cưới được, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này thì tôi và bạn gái tôi đăng ký kết hôn mà không làm lễ cưới thì chúng tôi có được xem là vợ chồng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký kết hôn mà không làm lễ cưới có được xem là vợ chồng?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Điều kiện kết hôn:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   Theo đó khi hai bạn đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu trên thì hai bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký việc kết hôn.

   Theo Khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

   Như vậy, việc tổ chức lễ cưới chỉ là thủ tục ra mắt bà con họ hàng lối xóm. Quan hệ hôn nhân của bạn tính từ ngày được ghi trong giấy chứng nhận kết hôn, nên đăng ký kết hôn mà không làm lễ cưới thì không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn