Đăng ký kết hôn và khai sinh cho con cùng thời điểm có được không?

Ngày hỏi:06/07/2019

Vợ chồng em hiện tại lấy nhau chưa đăng ký kết hôn và có một cháu nhỏ được 10 tháng, chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Nay vợ chồng em đi đăng ký kết hôn và đồng thời làm giấy khai sinh cho cháu cùng lúc có được không? Vợ chồng em có bị phạt hành chính không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký kết hôn và khai sinh cho con cùng thời điểm có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký kết hôn là hai thủ tục riêng biệt nên thực hiện vào thời điểm nào là do người yêu cầu lựa chọn.

   Mặt khác tại Luật Hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh theo đó:

   - Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   - Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động."

   Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con bạn sinh ra thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp của bạn chưa thực hiện đăng ký khai sinh cho con trong thời gian 03 tuần sẽ không bị xử phạt. Vợ chồng bạn có thể vừa làm thủ tục đăng ký kết hôn vừa làm giấy khai sinh cho con.

   Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

   ...

   Hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày con sinh ra mà bạn không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo do đăng ký quá hạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bản sao giấy khai sinh
  Cấp lại giấy khai sinh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn