Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Ngày hỏi:05/12/2018

Tôi tên Thu Thảo, hiện tại tôi đang thường trú tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang muốn đăng ký kết hôn với chồng tôi là Việt Kiều. Vậy nên cho tôi hỏi tôi có thể đăng ký kết hôn ở đâu? UBND phường hay UBND quận? Xin cảm ơn! (thao***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp xã và Ủy ban nhân dân cấp huyện là hai cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Trong đó:

   - Thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

   Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn (theo Khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch 2014).

   Ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú (theo Khoản 1 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

   - Thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện (theo Điều 37 Luật Hộ tịch 2014).

   Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người ngước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

   Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

   Như vậy, trong trường hợp chị là đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Do đó, Ủy ban nhân dân Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định trên.

   Ban biên tập thông tin đến Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn