Đăng ký khai sinh cho con ở đâu.

Ngày hỏi:31/12/2015

Vợ chồng tôi cùng làm việc trong khu công nghiệp, mới sinh đứa con đầu lòng; chúng tôi chưa thể về quê nơi thường trú để khai sinh cho cháu được. Xin được hướng dẫn cách đăng ký khai sinh (ĐKKS) cho cháu?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo Luật Hộ tịch và Nghị định số 123 của Chính phủ (cùng có hiệu lực từ ngày 1-1-2016), cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch (ĐKHT) tại cơ quan ĐKHT nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện ĐKKS. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm ĐKKS cho con; trường hợp cha, mẹ không thể ĐKKS cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm ĐKKS cho trẻ.
   Về thủ tục, người đi ĐKKS nộp tờ khai (theo mẫu) và bản chính giấy chứng sinh cho cơ quan ĐKHT. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Người yêu cầu ĐKKS xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân và giấy tờ chứng minh nơi cư trú. Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.
   Nội dung khai sinh sẽ được ghi vào Sổ hộ tịch và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
   Trường hợp đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con, đăng ký lại kết hôn thì người yêu cầu phải trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan ĐKHT. Đối với các việc hộ tịch khác (trong đó có khai sinh) thì người yêu cầu đăng ký có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan ĐKHT, gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống ĐKHT trực tuyến.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn