Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Ngày hỏi:26/01/2016
Vợ tôi mới sinh con hiện cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể đăng ký khai sinh cho con tôi tại Quảng Nam (nơi tôi đang sinh sống) được không? Khi làm thủ tục cần những giấy tờ gì? (Duy Mạnh - Quảng Nam )

  Nội dung này được Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Đăng ký khai sinh cho con ở đâu?
   (ảnh minh họa)
  • Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật có liên quan để anh (chị) tham khảo, như sau:

   - Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh
   Thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”(Điều 13).

   Thủ tục đăng ký khai sinh:“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.” (khoản 1 Điều 16).

   - Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch
   Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch: “1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.’’ (khoản 1 Điều 2).

   Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh: “2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.”(khoản 2 Điều 9).

   Căn cứ theo các quy định viện dẫn trên, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ đều có thẩm quyền đăng ký khai sinh. Như vậy, anh có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi anh cư trú để thực hiện thủ tục khai sinh cho con. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con anh thực hiện theo khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, khoản 1 Điều 2, khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP đã trích dẫn trên.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn