Đăng ký khai sinh cho con ở nơi thường trú hay tạm trú?

Ngày hỏi:18/12/2018

Vợ chồng em có hộ khẩu thường trú tại Tiền Giang. Hiện tại thì vợ chồng em đang tạm trú theo diện kt3 tại thành phố Hồ Chí Minh. Em có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Khi chúng em sinh con thì sẽ đăng ký khai sinh cho con ở đâu? Ở thành phố Hồ Chí Minh hay là ở Tiền Giang. Mong được giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn!

Minh Ngọc - ngoc******@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký khai sinh cho con ở nơi thường trú hay tạm trú?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

   Theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú 2012 thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   ==> Như vậy vợ chồng bạn đang thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy khi sinh con thì bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn tạm trú mà không cần phải về Tiền Giang đăng ký khai sinh cho con.

   Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn