Đăng ký khai sinh khi mất giấy chứng sinh

Tôi năm nay 28 tuổi nhưng do hoàn cảnh mà tôi chưa được đăng ký khai sinh. Tôi được sinh và được cấp giấy chứng sinh tại nhà hộ sinh Hàng Bún (nay là nhà hộ sinh Lê Trúc). Do nhà cháy tôi đã bị mất giấy chứng sinh, nay tôi làm đơn xin lại giấy chứng sinh trên để đăng ký khai sinh và làm thủ tục đằng ký thường trú thì được trả lời là họ không còn lưu giấy tờ gì. Vậy tôi phải làm gì để được đăng ký khai sinh?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau: người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Như vậy Nghị định 158/2005/NĐ-CP chỉ quy định, trường hợp trẻ sinh trong cơ sở y tế thì khi đăng ký khai sinh thủ tục bắt buộc phải có giấy chứng sinh, không quy định các giấy tờ khác thay thế giấy chứng sinh, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trường hợp như bạn mà pháp luật chưa dự liệu hết. Do đó đối với trường hợp của bạn thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã sẽ vận dụng quy định trên để cho bạn làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực để giải quyết việc đăng ký khai sinh cho bạn.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn