Đăng ký khai sinh theo tạm trú của cha?

Vợ tôi mới sinh em bé, tôi muốn đi làm khai sinh cho bé. Tôi có sổ tạm trú (KT3) tại thành phố Hồ Chí Minh, trong sổ tạm trú chỉ có mình tên tôi, còn vợ tôi đang có hộ khẩu ở tỉnh. Vậy tôi có thể làm khai sinh cho con tôi theo sổ tạm trú của tôi không?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Uỷ ban nhân dân xã phường thị trấn nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì uỷ ban dân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hịên việc đăng ký khai sinh”

   Tại điểm a, khoản 1, Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 6 năm 2008 hướng dẫn Nghị định 158 quy định: “Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em “

   Như vậy, thẩm quyền đăng ký khai sinh là Uỷ ban nhân dân xã phường nơi người mẹ cư trú (nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú). Do đó, thẩm quyền khai sinh cho con bạn là uỷ ban nhân dân xã phường nơi vợ bạn cư trú.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn