Đăng ký QSDĐ và sở hữu nhà Đại đoàn kết có phải nộp thuế trước bạ không?

Ngày hỏi:29/08/2015

Chị họ tôi là hộ đơn thân có một con gái thuộc hộ nghèo. Mới đây chị tôi được Nhà nước xem xét, cấp cho cho 01 căn nhà đại đoàn kết. Xin hỏi, nay chị tôi muốn làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở có phải nộp lệ phí trước bạ không?

  • Theo quy định tại khoản 20, Điều 3của Thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ thì “Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà được hỗ trợ mang tính chất nhân đạo tương tự theo các chủ trương quyết định của nhà nước từ cấp huyện trở lên,bao gồm cả đất kèm theo nhà được đăng ký quyền sở hữu, sử dụng mang tên người được tặng”.

   Như vậy, trong trường hợp này chị họ của bạn khi đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất không phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên khi làm thủ tục đăng ký, chị họ bạn phải xuất trình với cơ quan thuế xác nhận của UBND cấp xã về việc được tặng nhà đất này.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn