Đang mang thai có được ly hôn chồng không?

Ngày hỏi:19/05/2016

Tôi đang mang thai tháng thứ 3 nhưng chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi, vì thế tôi mong muốn có thể thoát khỏi cảnh này. Nhưng tôi không biết mình có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp này được hay không? Tôi phải nộp hồ sơ gồm những giấy tờ gì và nộp ở đâu?

  • Căn cứ vào Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

   Vợ, chồng hay cả 2 người có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết ly hôn.
   Cha, mẹ, người thân thích khác của hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc bên chồng do bị bệnh tâm thần hay bị mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được những hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.
   Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Cũng theo quy định trong Khoản 1 Điều 56 Ly hôn theo yêu cầu của 1 bên (ly hôn đơn phương) – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: Khi người vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án nhân dân không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc người vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.
   Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì khi bạn đang mang thai, luật pháp chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng mà không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ. Chính vì vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn chồng khi đang mang thai 3 tháng.

   Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn bao gồm:

   Đơn xin ly hôn;
   Bản gốc giấy đăng ký kết hôn;
   Bản sao hộ khẩu;
   Bản sao chứng minh nhân dân của người vợ và chồng ;
   Một số giấy tờ chứng minh về tài sản ;

   Đối với giấy tờ và tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân: căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011) xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án: “Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc, nếu bị đơn là cá nhân…”
   Do vậy, nếu bạn đơn phương ly hôn thì bạn cần phải gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc để có thể được giải quyết.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn