Đang mang thai thì có được ly hôn?

Ngày hỏi:14/02/2019

Giờ bạn mình đang mang thai tháng thứ 8 nhưng vì không thể chung sống thêm nên bạn mình muốn ly hôn đơn phương. Vậy mình muốn hỏi là khi đang mang thai như thế này có được ly hôn không và có phải bạn mình sẽ được ưu tiên quyền nuôi dưỡng đứa trẻ không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   ...

   Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định rõ:

   Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo Điều 81 của Luật này:

   Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Như vậy, trong thời gian người bạn trên mang thai thì chồng không được quyền ly hôn, nếu người kia có yêu cầu thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn