Đang ở nước ngoài có cần về Việt Nam làm thủ tục nhận thừa kế không?

Ngày hỏi:08/05/2014

Xin chào các chuyên gia tư vấn về luật Tôi là người Việt lấy chồng cũng là người Việt. Hiện nay vợ chồng tôi đang làm ăn kinh doanh tại Cộng Hòa Séc được khoảng 20 năm. Chúng tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Hiện nay. tôi được mẹ cho 1 mảnh đất ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi các chuyên gia rằng, tôi muốn làm sổ đỏ để tránh tranh chấp sau này. Tôi nhất thiết có phải về Việt Nam để làm thủ tục không vì tôi hiện nay điều kiện chưa cho phép về Vn. Và nếu về tôi cần làm những thủ tục nào. Kính mong các LS giúp đỡ và tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

  • Với thông tin chị nêu liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất và đăng ký quyền sử dụng đất nên Luật sư tư vấn cho chị như sau:

   Trước hết chị vẫn là người Việt Nam nên chị có đủ điều kiện để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên việc chị trực tiếp đứng tên thì buộc chị phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục.

   Thứ hai việc chị muốn một mình đứng tên và tránh liên quan tới chồng chị việc này có thể thực hiện được vì theo quy định của pháp luật dân sự và Luật hôn nhân gia đình trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng cũng có thể tạo lập hoặc thỏa thuận về tài sản riêng nhưng để thực hiện tất cả các việc đó thì chị buộc phải có mặt ở Việt Nam.

   Nếu chị không có mặt ở Việt Nam thì rất khó thực hiện các công việc đó ngay từ thời điểm này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn