Đang sống ở nước ngoài có được ủy quyền nhận di sản thừa kế ở Việt Nam không?

Ngày hỏi:19/06/2017

Đang sống ở nước ngoài có được ủy quyền nhận di sản thừa kế ở Việt Nam không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Xuân Ngọc, hiện đang ở Canada. Bố và mẹ em có sở hữu căn hộ chung cư ở TP. HCM. Bố em đột ngột qua đời không để lại di chúc. Bây giờ mẹ em muốn bán nhà thì em phải làm giấy uỷ quyền cho mẹ em đúng không ạ? Việc ủy quyền này phải làm như thế nào cho hợp pháp. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Nhờ Ban biên tập tư vấn qua email: xuan.ngoc84***@gmail.com giúp em ạ. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì bố bạn không để lại di chúc nên di sản của ông sẽ được chia theo pháp luật.

   Đồng thời, dựa vào Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn và mẹ bạn cùng nằm ở hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, bạn và mẹ bạn sẽ được chia phần thừa kế bằng nhau.

   Có thể thấy, bạn và mẹ bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên khi bố bạn mất đi thì số di sản bố bạn để lại sẽ được chia cho bạn mà mẹ bạn, tức là bạn và mẹ bạn đều có quyền quyết định đối với phần di sản này nên khi mẹ bạn muốn bán đi căn nhà mà bố bạn để lại thì bắt buộc phải có sự đồng ý của bạn và điều này phải được thể hiện bằng văn bản. Bạn có thể lập một văn bản ủy quyền bán hoặc văn bản từ chối nhận di sản thừa kế để mẹ bạn có thể có toàn quyền thực hiệc việc chuyển nhượng đất đai. Căn cứ quy định tại Điều 78 Luật công chứng 2014 về việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài:

   1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.

   2. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao được giao thực hiện công chứng phải có bằng cử nhân luật hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng.

   3. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao thực hiện công chứng theo thủ tục quy định tại Chương V của Luật này, có quyền quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 và nghĩa vụ quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 2 Điều 17 của Luật này."

   Để thực hiện việc công chứng văn bản ủy quyền hoặc từ chối, bạn có thể tới trực tiếp cơ quan đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam ở nước nơi mà bạn đang cư trú. Sau khi công chứng giấy tờ xong bạn có thể tiến hành gửi về nước cho mẹ bạn để tiến hành việc chuyển nhượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ủy quyền nhận di sản thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn