Đánh tên trộm có bị xử lý không?

Ngày hỏi:01/02/2013

Em của em làm bảo vệ cho 1 công ty. Vừa rồi em của em bắt dc tên ăn trộm nên đã đánh tên này bị chảy máu đầu. Giờ gia đình tên ăn trộm đến đòi tiền bồi thường, nếu k đưa họ sẽ kiện ra tòa. Cho e hỏi nếu bị kiện thì e của e và tên ăn trộm sẽ bị xử lý ra sao?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Khi bắt được người bị tình nghi trộm cắp thì phải báo ngay lãnh đạo công ty hoặc lập biên bản, trường hợp cần thiết có thể chuyển cơ quan công an. Hành vi đánh người trộm cắp tài sản , gây thương tích của em bạn như bạn trình bày là vi phạm pháp luật. Trường hợp thương tích nhẹ, chưa đến mức truy tố về hình sự thì em bạn phải bồi thường về tổn thất sức khỏe cho người bị đánh. Cụ thể theo điều 609 bộ luật dân sự 2005 quy định Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Các bên có thể thỏa thuận mức bồi thường hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn