Đào ao sâu, có phải bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề không?

Ngày hỏi:18/05/2016

Giữa nhà tôi và nhà hàng xóm thường xuyên xích mích với nhau bởi con gà, con chó. Gần đây họ tuyên bố, sang tháng sẽ đào một cái ao thật sâu giáp móng nhà tôi để nuôi cá. Xin hỏi, nếu họ đào thật thì tôi phải làm sao, pháp luật có quy định nào để bảo vệ cho gia đình tôi trong trường hợp như thế này không ?

  • Tại Điều 268 của Bộ Luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề, như sau:

   « Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

   Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe doạ sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường ».

   Do vậy bạn không nên lo lắng, nếu họ đào ao thì họ phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn đối với ngôi nhà của bạn, bạn có thể sử dụng nội dung của điều luật này giải thích cho họ. Trường hợp họ cố tình không nghe và vẫn đào ao sâu, ảnh hưởng đến sự an toàn ngôi nhà bạn thì bạn nên báo cáo với chính quyền địa phương can thiệp để đảm an toàn cho ngôi nhà và gia đình bạn.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn