Đào móng xây nhà mà làm sập nhà của hàng xóm thì có bị sao không?

Ngày hỏi:27/03/2019

Hôm nọ tôi đang đào móng để xây nhà cùng với một số người. Tuy nhiên, do đào khá sâu và sát với nhà của hàng xóm nên khiến nhà bên đó bị sập một bên tường. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Đào móng xây nhà mà làm sập nhà của hàng xóm thì có bị sao không? Tôi đang rất hoang mang nên muốn nhờ Ban biên tập trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật của nước ta có quy định khi xây dựng nhà, công trình thì chủ sở hữu nhà đang xây phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

   Theo đó, tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường khi nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như sau:

   Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

   Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

   => Như vậy, theo quy định này thì khi bạn xây nhà làm sập nhà hàng xóm thì bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho họ. Nếu những người cùng bạn đào móng cũng có lỗi thì sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm chung với bạn bạn nhé.

   Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì pháp luật cũng quy định rất rõ ràng là thiệt hại đến đâu thì bồi thường đến đó, trừ trường hợp bạn và người hàng xóm kia có thỏa thuận khác.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc bồi thường khi xây nhà làm sập nhà người khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn