Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia như thế nào?

Ngày hỏi:04/08/2020

Xin chào, tôi có một câu hỏi như sau: Bố mẹ tôi có 1 miếng đất và đã xây nhà trên đất đó. Sau đó đất được chia thành 2 miếng, 1 miếng thì bố mẹ sang tên sổ đỏ cho 2 vợ chồng tôi trong thời kì hôn nhân. Cả 2 vợ chồng đứng tên. Trường hợp vợ chồng ly hôn thì sẽ xử lý thế nào? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   ...

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   ...

   => Do đó mà quyền sử dụng đất được bố mẹ tặng cho 2 vợ chồng bạn được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

   Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia định 2014 thì việc chia tài sản chung khi ly hôn được giải quyết như sau:

   - Nếu hai bạn thỏa thuận được với nhau về cách giải quyết chia tài sản chung thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của 2 vợ chồng.

   - Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản. Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, có tính đến các yếu tố:

   + Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   + Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   + Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   + Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn