Đặt cọc mua hàng hóa

Ngày hỏi:25/06/2014
Tổ hòa giải ấp Mỹ Quý (xã Mỹ Phú) có nhận đơn của chị Phượng (chủ ghe lúa), trình bày việc chị đặt cọc 8.000.000 đồng mua lúa, đúng hẹn đến cân lúa thì người chủ đã bán cho người khác. Chị yêu cầu trả cọc nhưng người nhận cọc không chịu trả, chị Phượng làm đơn thưa tới ấp, Ban ấp mời 3 lần nhưng đối tượng không đến, Ban Tư pháp xã mời cũng không được. Sự việc này pháp luật giải quyết thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự 2005, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

   Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Đối chiếu trường hợp nói trên, nếu bên bán lúa vi phạm thỏa thuận đã cam kết thì phải trả cho bên đặt cọc 8.000.000 đồng và phải bồi thường một khoản tiền tương đương (8.000.000 đồng) cho bên đặt cọc. Nếu việc đặt cọc có giấy tờ giao nhận và còn thời hiệu khởi kiện thì bên giao tiền cọc có quyền khởi kiện đòi lại số tiền cọc nói trên.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn