Đất đang thế chấp có được chuyển nhượng hay không?

Ngày hỏi:14/12/2016

Hiện tại, gia đình Tôi có một căn nhà ở thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk do ba tôi đứng tên, nhưng hiện nay giấy tờ nhà đang được thế chấp vay ngân hàng. Và hiện nay, ba tôi muốn sang tên căn nhà cho tôi thì có được hay không? Nếu bán căn nhà thì một mình ba tôi có bán được không hay phải có mẹ và chúng tôi nữa? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 348 Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản như sau:

   Bên thế chấp tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

   1. Bảo quản, giữ gìn tài sản thế chấp;

   2. Áp dụng các biện pháp cần thiết để khắc phục, kể cả phải ngừng việc khai thác công dụng tài sản thế chấp nếu do việc khai thác đó mà tài sản thế chấp có nguy cơ mất giá trị hoặc giảm sút giá trị;

   3. Thông báo cho bên nhận thế chấp về các quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trong trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền hủy hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp;

   4. Không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 349 của Bộ luật này.

   Điều 349 Bộ luật dân sự 2005 quy định quyền của bên thế chấp tài sản. Bên thế chấp tài sản có các quyền sau đây:

   Được bán, thay thế tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

   Trong trường hợp bán tài sản thế chấp là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh thì quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được hoặc tài sản hình thành từ số tiền thu được trở thành tài sản thế chấp thay thế cho số tài sản đã bán.

   Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý.

   Theo như bạn trình bày, bố bạn có quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng. Nếu bố bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải được sự đồng ý của ngân hàng. Nếu ngân hàng đồng ý thì bố bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chuyển nhượng đất đang thế chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn