Đất đang thế chấp tại ngân hàng có đem tặng cho được không?

Ngày hỏi:15/06/2017

Đất đang thế chấp tại ngân hàng có đem tặng cho được không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Ngọc Hân, hiện đang làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình, TP. HCM, em có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho em hỏi là hiện tại sổ đỏ đã cầm ở ngân hàng giờ muốn sang tên cho con trai để con trai chi trả số nợ ngân hàng còn lại. Như vậy có sang tên được không, nếu được thì cần những thủ tục giấy tờ gì và lệ phí sang tên là bao nhiêu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: ngoc.han***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đất đang thế chấp tại ngân hàng có đem tặng cho được không?
   (ảnh minh họa)
  • Ban biên tập đã nhận được thắc mắc của bạn và có nhận định như sau: Đất bạn đã thế chấp tại ngân hàng rồi thì chắc chắn bạn không thể tặng cho hoặc sang tên cho người khác nếu chưa được bên ngân hàng đồng ý bằng văn bản. Cụ thể, pháp luật hiện hành quy định như sau:

   Khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự 2015 có quy định nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản: Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp:

   - Tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp. Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

   - Tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

   Như vậy, khi đất đai đã được thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng thì chủ sử dụng đất sẽ không có quyền bán, trao đổi, tặng cho mảnh đất này với người khác nếu ngân hàng chưa có sự đồng ý bằng văn bản.

   Đồng thời đối với hợp đồng tặng cho tài sản, muốn phát sinh hiệu lực thì hợp đồng này phải được công chứng tại văn phòng công chứng, theo căn cứ tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất quy định như sau:

   Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

   b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

   c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

   d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

   Khi xác nhận về tình trạng sử dụng đất mà thấy sổ đỏ đang được thế chấp ngân hàng thì văn phòng công chứng sẽ từ chối việc tiến hành công chứng và hợp đồng tặng cho sẽ không có hiệu lực nên trong trường hợp này, bạn sẽ không nhận tặng cho một cách hợp pháp được, đồng thời sẽ không thể tiến hành thủ tục sang tên đối với mảnh đất này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tặng cho sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn