Đất được cấp cho hộ gia đình thì các thành viên có tên trong hộ khẩu đều có quyền sở hữu?

Ngày hỏi:23/05/2019

Nhà em có mảnh đất được nhà nước cấp sổ cho hộ gia đình. Tại thời điểm cấp sổ đỏ thì lúc đó em chưa sinh ra nên vẫn chưa có tên trong hộ khẩu. Theo như em biết thì đất được cấp cho hộ gia đình thì được xem là tài sản của tất cả thành viên trong gia đình. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi đất được cấp cho hộ gia đình thì các thành viên có tên trong hộ khẩu đều có quyền sở hữu? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Thư - thu*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì:

   Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Theo quy tại Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về thể hiện thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận như sau:

   Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

   ==> Theo quy định trên đây thì đất được cấp cho hộ gia đình thì những người có quan hệ huyết thống tại thời điểm được cấp sổ sẽ có quyền sở hữu đối với đất. Bên cạnh đó, những người có quyền sở hữu đối với mảnh đất được cấp cho hộ gia đình cũng sẽ được ghi tên trong giấy chứng nhận. Như bạn trình bày thì thời điểm được gia đình được cấp sổ thì bạn chưa sinh ra nên chưa có tên trong sổ hộ khẩu. Do đó, hiện tại dù có tên trong sổ hộ khẩu thì bạn cũng không có quyền sở hữu đối với mảnh đất được cấp cho hộ gia đình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn