Đất được cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, đứng tên đồng sở hữu, chia thế nào khi ly hôn?

Ngày hỏi:10/02/2017

Bạn P.V.D - Email: dien14.dcn401@xxx trình bày: Tôi có 1 mảnh đất được cậu trao tặng trong thời kỳ hôn nhân và có tên vợ trong đồng sở hữu. Nay tôi làm sổ đỏ đứng tên tôi thì phần tài sản đó được coi là của chung hay riêng khi vợ chồng tôi ly dị?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

   Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng bạn có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được tặng cho riêng.

   Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

   Nếu có tranh chấp thì đó là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải chứng minh. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung (Khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình).


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn