Đặt tên khai sinh bằng tiếng nước ngoài cho con có được không?

Ngày hỏi:25/06/2019

Mình có 1 câu hỏi liên quan về đặt tên khai sinh cho trẻ. Bạn mình là người việt nam, lấy chồng người Hàn quốc, cả 2 đang sinh sống tại Nhật Bản. Lúc đăng ký khai sinh lấy quốc tịch Việt Nam cho con, đặt tên là Lee Haru, thì lãnh sự quán Việt Nam không chấp nhận, yêu cầu là phải đặt tên Tiếng Việt cho trẻ. Mình muốn hỏi là nếu vẫn giữ họ của người cha hàn quốc là Lee, còn tên đặt theo tiếng việt thì có hợp lệ không. Ví dụ như đặt lại là Lee Hà Rư. Xin cám ơn và mong được giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ”.

   Như vậy, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Trường hợp của bạn chị, chúng tôi tư vấn như sau:

   - Trường hợp bạn chị làm khai sinh cho con tại Việt Nam và lựa chọn quốc tịch Việt Nam:

   Theo Điều 16 Luật quốc tịch 2008 thì: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

   Con bạn chị sinh tại Nhật Bản và có mẹ là công dân Việt Nam và cha là người Hàn Quốc. Do đó, vợ chồng của bạn chị phải thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp thỏa thuận con bạn chị có quốc tịch Việt Nam. Khi đó, việc đặt tên cho con sẽ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tức tên phải bằng tiếng Việt, bạn chị không được đặt tên cho con có tên đệm là tiếng nước ngoài.

   - Trường hợp vợ chồng bạn chị thỏa thuận về việc lựa chọn cho con là quốc tịch nước ngoài (cần lập văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó).

   Khi đó, con bạn chị mang quốc tịch Hàn Quốc (nước ngoài), tên của con bạn chị không phải là tên của công dân Việt Nam, do đó chị có thể đặt tên cho con bằng tiếng Hàn Quốc (nước ngoài).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn