Để công chứng được việc cho tặng thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Hiện nay tôi đang chuẩn bị kết hôn, nhưng gia đình nhà bạn trai muốn tặng cho cả tôi và bạn trai một ngôi nhà. Tôi xin hỏi việc tặng cho của gia đình nhà bạn trai cho cả hai chúng tôi có được không? Có bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kết hôn mới được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất? Nếu được tôi cần liên hệ ở đâu và làm những thủ tục hay chuẩn bị những giấy tờ gì?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật dân sự thì việc cho tặng là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng của mình cho người khác mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của pháp luật. Do đó, việc gia đình nhà bạn trai của bạn muốn tặng cho cả hai bạn là phù hợp theo quy định của pháp luật. Bạn cần liên hệ đến cơ quan công chứng để thực hiện thủ tục cho tặng.

   Việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản không phụ thuộc việc bạn đã đăng ký kết hôn hay chưa đăng ký, pháp luật không hạn chế quyền sở hữu của bạn.

   Khi bạn muốn công chứng để được nhận cho tặng bạn cần Liên hệ tới Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng nơi có bất động sản để làm thủ tục.

   Để công chứng được việc cho tặng bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

   - Chứng minh nhân dân của cả bên tặng cho và bên được tặng cho;

   - Hộ khẩu của cả hai bên;

   - Giấy chứng nhận kết hôn của bên tặng cho;

   - Giấy chứng nhận quyền sở hữu/quyền sử dụng nhà đất.

   Tất cả giấy tờ nêu trên đều cần phải có bản chính khi ký công chứng.

   Nguồn: moj.gov.vn


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn